เซียมซี ที่มาและความหมายที่ซ่อนอยู่

เซียมซี ที่มาและความหมายที่ซ่อนอยู่

เขย่าเซียมซี เพื่อหาคำตอบให้กับชีวิต เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเขย่าเซียมซีเวลาไปตามสถานที่ต่างๆ เช่น วัด ศาลเจ้า เพื่อที่จะได้หาแนวทาง คำทำนายการใช้ชีวิต แล้วรู้หรือไม่ว่า เซียมซีมีที่มาจากไหน เข้าสู่ประเทศไทยได้อย่างไร แล้วในเซียมซีมีความหมายอะไรซ่อนอยู่บ้าง ถ้ายังไม่รู้วันนี้เรามีคำตอบมาให้

ที่มาของเซียมซี
ก่อนอื่นเรามาดูความหมายของเซียมซีกันก่อน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ได้ให้ความหมายไว้ว่า “ใบทำนายโชคชะตาตาม ศาลเจ้าหรือวัด มีเลขหมายเทียบกับเลขหมายบนติ้วที่เสี่ยงได้” ส่วนความหมายของคำว่าเซียมซี มีการคาดการณ์ไว้ว่ามาจากสองข้อมูลนี้

1. มาจากภาษาจีน

เซียม แปลว่า กระดาษแผ่นเล็กๆ ยาวๆ
ซี แปลว่า บทกลอน
2. เพี้ยนมาจากคำว่า เซียนซือ

เซียนซือ แปลว่า ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์หรือผู้ที่มีความสามารถเหนือมนุษย์ บางแห่งก็บอกว่า เซียม หมายถึงไม้ติ้วเสี่ยงทาย ซี หมายถึง โคลงที่อยู่บนไม้ หากให้สรุปง่ายๆ เซียมซีก็เข้ามาจากประเทศจีน เป็นการทำนายอนาคตอย่างหนึ่งตามความเชื่อ

เซียมซีเข้ามาในไทยได้อย่างไร?
คาดการณ์ว่าเข้ามากับชาวจีนที่อพยพมา ที่แรกน่าจะเป็นศาลเจ้าลิ้มกอเหนี่ยวในจังหวัดปัตตานี เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในไทย สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2116 โดยเริ่มแรกเขียนเป็นภาษาจีน เมื่อเสี่ยงทายก็จะให้ผู้รู้แปลให้

หลักฐานกล่าวถึงการเสี่ยงเซียมซีในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 โดยมีผู้แปลจากภาษาจีนเป็นไทย คือ นายเปลี่ยน แซ่ส่อง และได้พิมพ์ถวายวัด แต่ภายหลังมาทราบว่าวัดจำหน่ายแก่ผู้ที่เสี่ยงเซียมซี จึงได้เขียนไว้บนกระจกใส ให้ครบตามหมายเลขพยากรณ์ที่มีอยู่ 28 หมายเลข เพื่อผู้ที่มาเสี่ยงจะได้ไม่ต้องเสียทรัพย์ คำที่แปลออกมานั้นก็แปลเป็นคำกลอนที่สวยงาม และถูกส่งต่อมาเรื่อยๆ ผ่านกาลเวลา ผ่านการดัดแปลงตามยุคสมัยจนถึงทุกวันนี้

ความหมายที่ซ่อนอยู่ในเซียมซี

1. ไม้ติ้ว ไม้ที่เราคุ้นเคยกันดี ไม้ติ้วหรือไม้ที่เราทำการเสี่ยงเซียมซี ปกติทำจากไม้ไผ่ มักยาวไม่เกินหนึ่งฟุต เขียนเลขกำกับ ส่วนมากจะมี 28 เลข การจะเสี่ยงนั้นควรตั้งจิต ยกกระบอกขึ้นจบหน้าผาก แล้วสั่นกระบอกให้ได้ไม้ติ้ว 1 อัน

2. ไม้ปวย หากใครเคยเห็นไม้นูน เป็นโค้งรูปพระจันทร์เสี้ยว 2 อันประกบกัน สิ่งนี้เรียกว่า ไม้ปวย ใช้เมื่อเสี่ยงทายไม้ติ้วเสร็จ โดยหลักๆ จะถามว่า เซียมซีหมายเลขที่ได้นี้ใช่ของเรารึเปล่า เสร็จแล้วให้อธิษฐาน โยนไม้ปวยขึ้น แล้วดูว่าผลจะออกมาแบบไหน

คว่ำทั้งคู่ ความหมายคือ ไม่ใช่ ให้เสี่ยงขอเซียมซีใบใหม่
หงายทั้งคู่ ความหมายคือ ไม่มีความเห็น ให้ตัดสินใจเอง (โดยปกติจะเสี่ยงใบใหม่)
คว่ำอัน หงายอัน ความหมายคือ ใช่ ไม่ต้องเสี่ยงใหม่
3. ที่มาของเลข 28 มีการให้ความเห็นไว้ว่าเลข 28 นั้นมาจาก ทิศ 4 ทิศ ซึ่งมีดาวบริวารอยู่ 7 กลุ่ม เมื่อคำนวณรวมกันจะได้ 28 พอดี

4. มักเป็นกลอนสุภาพ ในคำทำนายของเซียมซี คำทำนายที่อยู่ในนั้นมักแต่งเป็นกลอนสุภาพให้คล้องจองกัน

เซียมซี แม้จะเป็นคำทำนายอนาคต มีหลายๆ เรื่องรวมกัน อย่างไรก็ตามก็อย่าลืมคิดดี ทำดี นั่นคือสิ่งที่สำคัญ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ มีสติอยู่ตลอดเวลา ทุกคนสามารถติดตามเคล็ดลับเสริมดวงต่างๆ ได้ที่ iNN Horoscope

admin

답글 남기기

이메일 주소는 공개되지 않습니다.