5 โรควิตกกังวลที่พบบ่อยในวัยทำงาน

5 โรควิตกกังวลที่พบบ่อยในวัยทำงาน

5 โรควิตกกังวลที่พบบ่อยในวัยทำงาน
โรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized Anxiety Disorder)
1.เป็นอาการของคนที่มีความวิตกกังวลในเรื่องทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวัน เช่น เรื่องสอบ หางาน เงิน ครอบครัว คนรัก สุขภาพ ฯลฯ ซึ่งสามารถจัดการลดความวิตกกังวลได้ด้วยตัวเองโดยการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้โดยตรง แต่หากมีความวิตกกังวลสูงมากจนไม่สามารถคลายความวิตกกังวลได้ด้วยตัวเองนานมากกว่า 6 เดือน อาจส่งผลต่อร่างกายแบบที่เห็นได้ชัดมากขึ้น เช่น เริ่มกระวนกระวาย ไม่มีสมาธิ หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ เป็นต้น หากเกิดอาการเช่นนี้ ควรรีบพบแพทย์

2.โรคแพนิค หรือโรคตื่นตระหนก เป็นความวิตกกังวลที่มากกว่าเกินกว่าคนอื่นๆ จนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ กังวลแม้กระทั่งเรื่องไม่เป็นเรื่อง เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น กลัวเสียชีวิตแม้ว่าโรคที่เป็นจะรักษาหายได้ไม่ยาก หรือมีอาการแค่เล็กน้อยเท่านั้น หรือกลัวคนอื่นว่าหรือนินทาตัวเองลับหลัง วิตกกังวลจนแสดงอาการออกมาให้เห็น เช่น เหงื่อแตก หน้ามืด ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เป็นลม เป็นต้น หากมีอาการมากๆ ควรรีบพบแพทย์

3.โรคกลัวสังคม (Social Phobia)
เป็นความกังวลต่อสายตาของคนอื่นๆ ในสังคมที่จะมองมาที่เราและคิดอย่างไรกับเรา ประหม่า ไม่มีความมั่นใจ กลัวสายตาคนรอบข้างจ้องจับผิด หากวิตกกังวลมากๆ อาจมีอาการที่แสดงออกมาให้เห็นชัดเจน เช่น อาการหน้าแดง เหงื่อออก คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็ว ปวดหัว และอาจพบในคนที่ดูภายนอกปกติธรรมดามากๆ ไม่แสดงอาการอะไรออกมาจนกระทั่งอยู่ในสถานการณ์ที่รายล้อมไปด้วยคนที่คาดหวังในตัวเขาหรือเธอ โดยสาเหตุอาจมาจากการเลี้ยงดูที่ไม่ได้มอบความมั่นใจให้กับเขา การขาดทักษะการเข้าสังคม รวมไปถึงการทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาท และสมองด้วย

4.โรคกลัวแบบเฉพาะ (Phobia)
ในสังคมไทยพบผู้ที่มีโรคกลัวแบบเฉพาะไม่น้อยเช่นกัน เช่น กลัวเลือด กลัวแมลง กลัวรู กลัวความมืด กลัวความสูง กลัวที่แคบ กลัวน้ำ เป็นต้น แม้ว่าสิ่งที่กลัวจะดูไม่สมเหตุสมผลนัก แต่ก็ไม่สามารถบังคับตัวเองไม่ให้หยุดกลัวได้ และพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับสิ่งนั้นตรงๆ อาการที่พบมีได้หลายอย่าง ส่วนใหญ่จะเป็นอาการตกใจ ช็อก มือเย็นตัวเย็น เหงื่อออก หายใจลำบาก เป็นต้น

5.โรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive Compulsive Disorder)
เป็นความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นจากการคิดย้ำไปย้ำมา ทำให้ตอบสนองต่อเหตุการณ์เดิมๆ ซ้ำๆ เช่น เดินเข้าเดินออกจากบ้านเพื่อเช็กความเรียบร้อยของบ้านบ่อยเกินไป เป็นต้น แม้ว่าจะไม่ใช่อาการรุนแรงมาก แต่การทำบางสิ่งบางอย่างย้ำๆ ซ้ำๆ มากเกินไป ก็อาจจะเสียดายเวลาชีวิต รวมถึงการสร้างความลำบากให้กับตัวเองหากต้องเดินทางกลับไปกลับมาในระยะไกลบ่อยๆ หรือทำอะไรซ้ำๆ จนงานที่ทำไม่คืบหน้า หากสงสัยว่าตัวเองอาจเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ ควรปรึกษาแพทย์

การพบจิตแพทย์ ไม่ต้องรอจนเป็นโรคแล้วค่อยเข้ารับการรักษาก็ได้ หากมีความเครียด ความวิตกกังวลจนเกิดปัญหากระทบกับวิถีชีวิตประจำวัน ควรรีบเข้าพบจิตแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อรักษาให้หายเป็นปกติได้ไวยิ่งขึ้น

admin

답글 남기기

이메일 주소는 공개되지 않습니다.